หลายคนมักจะเกิดปัญหาเวลาที่เขียน Blog ไปนาน ๆ เข้า มักจะมี spam เข้ามาทาง comment แทบจะทุกวัน จากนี้เราไม่ต้องห่วงเรื่อง spam แล้วล่ะครับ เมื่อทางบริษัท Automattic ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง WordPress ได้ทำการพัฒนา Plugin ของ WordPress ที่คอยมากรองและช่วยเราตรวจสอบ spam ที่มีเข้ามาทาง comment ของ blog เราแล้วล่ะครับ …

Akismet กรอง Spam Comment

Plugin ตัวที่ว่านี้คือ Akismet ซึ่งเป็น plugin ที่มีมาพร้อมกับตัวโปรแกรม WordPress เลย ผมใช้แล้วก็ชอบมาก กรอง spam ความเห็นที่เขียนเข้ามาในบล็อก ช่วยเราได้มากทีเดียวครับ

หลักการของ Akismet ที่กรอง spam ให้เราก็คือว่า ทาง Akismet จะมีเซิรฟ์เวอร์ตัวกลาง ที่เป็นฐานข้อมูล spam ทั้งหมด เวลามี comment เข้ามา เค้าก็จะทำการเช็คกับฐานข้อมูล ให้เราโดยอัตโนมัติ ถ้าพบว่าเป็น comment ที่สงสัยว่าเป็น spam แล้วล่ะก็ ทาง Akismet จะแยกให้เราเห็นว่า นี่คือ spam comment และคอยให้เราจัดการต่อไปครับ

สำหรับ plugin ตัวนี้ หลังจากติดตั้งแล้ว ก็จำเป็นที่จะต้องมี WordPress API Key ด้วยครับ เจ้าตัว API Key ที่ว่านี้ ก็สามารถขอได้ฟรี ๆ โดยการสมัครเป็นสมาชิกเว็บ wordpress.com ครับ หลังจากนั้นก็ login เข้าไปสู่ระบบของ WordPress.com เพื่อเอา API Key มาใช้ครับ

สำหรับการดาวน์โหลด และติดตั้ง Akismet สำหรับ WordPress สามารถทำได้ดังนี้ครับ

  1. ดาวน์โหลด Akismet Plugin แล้วนำมาแตกซิปไฟล์ออก
  2. อัพโหลด แฟ้ม akismet ขึ้นสู่เว็บไซต์ โดยเก็บไว้ในแฟ้มที่ชื่อ /wp-content/plugins/
  3. ทำการ activate akismet ที่เมนู Plugins ใน WordPress
  4. กรอก API key

เสร็จแล้วคร๊าบ เป็นไงกันบ้าง ไม่ยากอย่างที่คิดใช่มั้ยล่ะ …