ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีของแบตเตอรี่ ก้าวหน้าขึ้นไปจากเดิมมาก แบตเตอรี่ของ Mac บวกกับทีมวิศวกร Apple ทั้งทีม Hardware และ Software ได้หาวิธีที่จะใช้เราได้ใช้งานคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คของเราได้นานขึ้น สะดวกขึ้นกว่าเดิม รวมถึงเซลล์แบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพสูงสามารถชาร์จได้ทุกที่ที่ต้องการ  …

แมคแบตเตอรี่

อย่างไรก็ดีการดูแลรักษาแบตเตอรี่ให้ใช้งานได้ยาวนานนั้น นอกจากการปรับแต่งค่าในส่วนของ Energy Saver ในตัว Mac OS X แล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่หลายๆคนอาจจะมองข้ามสิ่งๆนี้ไป นั่นคือการ Calibrate Battery เรียกง่ายๆ คือการถอดประจุแบตเตอรี่นั่นเอง

ชาร์จเท่าไหร่ก็ไม่เคย 100%

นี่คือคำถามที่มีการถามบ่อยว่าแบตไม่ถึง 100% แบตฯของฉันเสื่อมหรือเปล่า บางครั้ง 98% ก็เต็ม หรือ 94% แบตก็เต็มแล้ว การแก้ไขปัญหาเหล่านี้ก็เพียงแค่ทำการ Calibrate Battery ของคุณเท่านั้น วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด แล้วก็ไม่จำเป็นต้องทำบ่อยๆ เพียงสละเวลาของคุณเพียง 1 เดือนต่อครั้งเท่านั้น

วิธีการ Calibrate Battery ของ MacBook, MacBook Pro และ MacBook Air

  1. ให้เราต่อสายชาร์จแล้วชาร์จแบตเตอรี่บน MacBooks ของคุณให้เต็มจนขึ้นไฟสีเขียวที่หัวต่อ MagSafe หรือ ขึ้นสถานะการชาร์จว่า Charged
  2. ปล่อยให้เครื่องชาร์จแบตเตอรี่แบบนี้ไปเรื่อยๆประมาณซัก 2 ชั่วโมง ในระหว่างนี้คุณสามารถใช้งานโน๊ตบุ๊คได้ตามปกติตราบใดที่สายชาร์จยังคงต่อกับโน๊ตบุ๊คอยู่
  3. ถอดสายชาร์จลงแล้วปล่อยให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเครื่องดับ ในตอนนี้คุณสามารถใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณได้ อนึ่ง เมื่อแบตเตอรี่กำลังจะหมดลง จะมีข้อความแจ้งเตือนขึ้นตามปกติ
  4. ตรงนี้เมื่อเราใช้งานจนกระทั่งแบตเตอรี่ใกล้หมดลง ให้ทำการบันทึกข้อมูลงานของคุณให้เรียบร้อย แล้วใช้งานไปเรื่อยๆ เครื่องคอมพิวเตอร์จะเข้าสู่ Sleep Mode อัตโนมัติ
  5. ปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ หรือให้เครื่องคอมพิวเตอร์เข้าสู่ Sleep Mode ประมาณ 5 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้นก็ได้
  6. ต่อสายชาร์จและปล่อยให้เครื่องชาร์ตแบตให้เต็มอีกครั้ง ก็เป็นอันเรียบร้อยสำหรับการทำ Calibrate Battery

เทคนิค : เมื่อแบตเตอรี่หมดลง เครื่องจะบังคับให้เข้าสู่ Sleep Mode ทันที ซึ่งจริงๆ แล้วแบตเตอรี่ได้กันพลังงานส่วนหนึ่งไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้เซลล์แบตเตอรี่แห้งและมีปัญหา และเมื่อแบตเตอรี่หมดลงทั้งก้อนจริงๆ คอมพิวเตอร์จะทำการปิดตัวเองลง (Shut Down) ซึ่งจากจุดนี้เราเรียกช่วงนี้ว่า Safe Sleep ซึ่งก่อนที่คอมพิวเตอร์จะดับลง คอมพิวเตอร์จะเขียนข้อมูลช่วงสุดท้ายลงไว้ใน Harddisk ในเครื่อง และเมื่อสายชาร์จต่อตามปกติ คอมพิวเตอร์จะทำการเขียนค่าเหล่าคืนจาก Safe Sleep Mode โดยทันที …

(จาก iStudio)