หากคุณต้องการอ่านอีเมล์หรือท่องอินเตอร์เน็ต คุณต้องหาทางให้ Mac ของคุณออนไลน์ก่อน มีหนทางอยู่สองสามทางสำหรับคุณ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อ Mac ของคุณผ่านอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง หรือจะเชื่อมต่อเข้าระบบเครือข่ายที่สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้อยู่แล้ว โดยเลือกว่าจะต่อผ่านสายอีเธอร์เน็ตหรือเชื่อมต่อแบบไร้สาย …

ไม่เพียงแค่การเชื่อมต่อข้างบนนั้น คุณจำเป็นต้องสมัครใช้บริการกับผู้ให้บริการอินเตอร์เพื่อเปิดช่องทางให้คุณเชื่อมต่อเข้ากับเซิร์ฟเวอร์ทั่วโลกได้

มาดูกันว่าการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเพื่อท่องเว็บหรืออ่านอีเมล์ผ่านอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงหรือผ่านทางระบบเครือข่ายนั้นทำได้อย่างไรบ้าง

การออนไลน์ด้วยโมเด็มความเร็วสูง

ปกติแล้วบริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงจะต้องเชื่อมต่อผ่านโมเด็มเฉพาะของคุณเอง ผู้ให้บริการจะให้ข้อมูลและคำแนะนำสำหรับการตั้งค่าโมเด็มกับคุณก่อน หากคุณต้องการเริ่มต้นกันใหม่ ขอให้คุณเตรียมข้อมูลจากผู้ให้บริการของคุณให้พร้อมแล้วทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตโมเด็มความเร็วสูงอาจจะกำหนดค่าอีเธอร์เน็ตให้คุณอัตโนมัติ หากไม่เป็นอย่างนั้น ช่อง IP Address จะว่างเปล่า คุณต้องเปิด Network Setup Assistant ขึ้นมาช่วย

 1. เชื่อมต่อโมเด็มของคุณกับขั้วต่อโทรศัพท์ประจำบ้าน จากนั้นเชื่อมต่อโมเด็มเข้ากับคอมพิวเตอร์ของคุณด้วยสายอีเธอร์เน็ตมาตรฐาน หัวต่อแบบ RJ-45
 2. เปิดโมเด็มของคุณขึ้น
 3. ไปที่เมนูลูกแอ็ปเปิ้ลเพื่อเรียก System Preferences ขึ้นมา
 4. ในหน้าต่าง System Preferences ให้คลิ้กที่ไอคอน Network เพื่อเปิดหน้า preferences ขึ้นมา
 5. คลิ้กที่ Ethernet จากรายการด้านซ้ายมือ
 6. ไปที่ป็อบอัพเมนู Configure คลิ้กเลือกเมนู Using DHCP
 7. โมเด็มบางรุ่นอาจจะตั้งการใช้งานให้อีเธอร์เน็ตของคุณโดยอัตโนมัติหลังจากเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ของคุณแล้ว หากคุณพบว่ามีข้อมูลในหัวข้อ “IP Address” และ “Subnet Mask” แล้ว คุณก็พร้อมจะใช้งานแล้ว ลองเรียก Safari ขึ้นมาเพื่อเปิดหน้าเว็บดูว่าทำได้ไหม
 8. คลิ้กที่ปุ่ม Assist Me จะปรากฏไดอะล็อกเลื่อนลงมา ให้คลิ้กปุ่ม Assistant
 9. Network Setup Assistant จะเปิดตัวขึ้นและแนะนำคุณทีละขั้นตอน ให้คุณตามไป เมื่อเสร็จแล้วคุณควรจะออนไลน์ได้เป็นที่เรียบร้อย

การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านระบบเครือข่าย

หากคุณมีคอมพิวเตอร์อีกเครื่องหนึ่งเชื่อมต่ออยู่กับโมเด็มความเร็วสูงอยู่แล้ว หรือคุณสามารถเชื่อมต่อเข้าระบบเครือข่ายที่สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ด้วย คุณก็สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้เช่นกัน มาดูวิธีการกัน

การแชร์การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตกับคอมพิวเตอร์อีกเครื่องหนึ่ง

 1. คุณต้องมีอีเธอร์เน็ตเราเตอร์สำหรับกระจายโมเด็มความเร็วสูงให้กับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ ให้คุณปิดโมเด็มก่อนเพื่อเชื่อมต่อสายอีเธอร์เน็ตจากโมเด็มของคุณเข้ากับพอร์ต WAN ของเราเตอร์ของคุณ
 2. เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องเข้ากับพอร์ต LAN แต่ละพอร์ตของเราเตอร์ด้วยสายอีเธอร์เน็ตมาตรฐาน
 3. เปิดโมเด็มและเราเตอร์
 4. คุณควรจะใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ทันที หากมีปัญหาให้เรียกใช้ Network Setup Assistant (ตามหัวข้อที่แล้ว) เพื่อช่วยกำหนดการทำงานให้ระบบของคุณหรือเปิดดูคำแนะนำจากคู่มือของเราเตอร์

การออนไลน์ผ่านทางระบบเครือข่าย

 1. เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ของคุณเข้ากับเครือข่ายด้วยสายอีเธอร์เน็ตมาตรฐาน หัวต่อแบบ RJ-45
 2. เพียงเท่านี้เอง หากคุณสามารถใช้งานเครือข่ายได้และคุณควรจะออนไลน์ได้ทันที นอกเสียจากเครือข่ายของคุณต้องการให้คุณใส่รหัสผ่านก่อน

การเชื่อมต่อแบบไร้สาย

หากคอมพิวเตอร์ของคุณติดตั้งการ์ด AirPort ไว้ด้วยแล้ว และยังตั้งอยู่ในพื้นที่ที่สัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สายไปถึง คุณไม่ต้องการสายโทรศัพท์หรือสารอีเธอร์เน็ตเพื่อเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตอีกแล้ว หากคุณต้องการเข้าร่วมใช้งานเครือข่าย ให้คุณทำดังนี้

เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตการเข้าร่วมใช้งานเครือข่ายไร้สาย ก็เพียงเลือกชื่อของเครือข่ายจากป็อบอัพเมนู Network Name เท่านั้นเอง

 1. ไปที่เมนูลูกแอ็ปเปิ้ลเพื่อเรียก System Preferences ขึ้นมา
 2. ในหน้าต่าง System Preferences ให้คลิ้กที่ไอคอน Network เพื่อเปิดหน้า preferences ขึ้นมา
 3. คลิ้กที่ AirPort จากรายการด้านซ้ายมือ
 4. ตรวจสอบให้แน่ใจว่า AirPort ของคุณทำงานอยู่ จากนั้นไปที่ป็อบอัพเมนู Network Name แล้วคลิ้กเลือกเครือข่ายที่คุณต้องการออนไลน์ อาจจะมีการถามรหัสผ่านหากเครือข่ายนั้นเปิดระบบความปลอดภัยไว้ด้วย …

(จาก iStudio)