หลายท่านคงเคยพบปัญหาว่า ได้รับอีเมล์จากเพื่อนๆ มาเป็นไฟล์ WMV หรือจะไปเปิดดูไฟล์ VDO ตามเว็บไซต์ทั่วๆ ไป กลับพบว่า เป็นไฟล์ WMV ซึ่งสมัยที่ยังใช้ Windows อยู่ สามารถเปิดได้ไม่มีปัญหาแต่บน Mac กลับติดขัด วันนี้เรามีคำแนะนำมาฝาก …

Flip4Mac

ต้องขอแนะนำลักษณะเฉพาะของไฟล์เสียก่อน

WMV ย่อมาจาก Windows Media Video ก็แปลตรงตัวได้ว่าคือเป็นไฟล์วิดีโอที่ใช้กับ Windows เป็นหลัก แตกต่างจาก Mac ที่จะมีไฟล์ Quicktime เป็นของตัวเอง ดังนั้นการจะทำให้เปิด WMV ได้ ก็จำเป็นต้องทำให้ Mac รู้จัก Windows Media เสียก่อน

คุณสามารถทำได้หลายวิธี แต่เรามีวิธีง่ายๆ มาแนะนำ นั่นคือให้ติดตั้งโปรแกรม Flip4Mac

Flip4Mac เป็นโปรแกรมแบบแชร์แวร์ คือต้องเสียเงินซื้อ “เมื่อต้องการจะใช้ความสามารถอื่นๆ” หากเราจะใช้แค่เปิดดู เปิดฟัง เล่น Windows Media ตามเว็บได้นั้น ใช้ได้ “ฟรี”

คุณเพียงดาวน์โหลด Flip4Mac มาติดตั้งในเครื่อง ปิดโปรแกรมทั้งหมดแล้วเปิดใหม่ เครื่องคุณก็จะสามารถเล่น WMV ได้ไม่แตกต่างจากการเล่น Quicktime เลย นั่นคือคุณจะสามารถเปิด WMV ผ่าน Quicktime Player ง่ายๆ และบอกลาปัญหาการเปิด WMV ไปได้เลย

Flip4Mac

หมายเหตุ : สำหรับผู้ที่ใช้ Mac OS X 10.6 Snow Leopard หากต้องการใช้งาน Flip4Mac ต้องมีการติดตั้ง QuickTime 7 ในเครื่องด้วย ลองตรวจสอบว่าในโฟลเดอร์ Applications > Utilities มี QuickTime Player 7 อยู่หรือเปล่า ถ้ามีอยู่ก็พร้อมใช้งาน Flip4Mac ถ้าไม่มี สามารถติดตั้งเพิ่มเติมได้จาก Optional installs ในแผ่น Mac OS X 10.6 Snow Lepard Install DVD ที่มากับเครื่อง …

(จาก iStudio)